Sôi động thị trường hàng nội thất thanh lý

Hiện nay, người tiêu dùng đang có xu hướng săn hàng nội thất thanh lý để tiết kiệm chi phí, dù mua các mặt hàng này tiềm ẩn không ít rủi ro.

Tại TP.HCM, các cửa hàng hàng nội thất thanh lý mọc lên khá nhiều tại một số quận, huyện ngoại thành như các quận: Tân Phú (dọc tuyến đường Lũy Bán Bích, Tây Thạnh…), Bình Tân, Tân Bình, Gò Vấp… tập trung đủ loại mặt hàng từ kệ sách, bàn học, tủ đựng quần áo đến các loại tủ chén, tủ giày dép… có xuất xứ cả trong lẫn ngoài nước.

Trên thị trường có nhiều cửa hàng bán bàn ghế thanh lý còn mới tới 90%

Tại cơ sở ở hẻm số 2 Lê Thị Hà (huyện Hóc Môn) đang chào bán nhiều loại hàng nội thất gia dụng, văn phòng còn mới khoảng 90-99%; giá rẻ hơn so với giá gốc từ 30-40% tùy từng sản phẩm (SP). Cửa hàng Quang Ph. (Tỉnh lộ 10, Q.Bình Tân) cũng bày bán nhiều loại bàn, ghế, kệ trang điểm chất liệu gỗ ép công nghiệp, giá dao động từ một-ba triệu đồng/SP; đã giảm khoảng 40% so với giá gốc.

Chị Lê Vân, khách mua hàng tại cửa hàng số 436 Lũy Bán Bích, Q.Tân Phú, chỉ chiếc bàn làm việc bằng gỗ, cho biết: “Mua chiếc bàn này ở đường Ngô Gia Tự (Q.10) có giá gần hai triệu đồng, nhưng giá ở đây chỉ hơn một triệu đồng”. Theo ông Nguyễn Đăng, quản lý cửa hàng hàng nội thất thanh lý trên đường Lũy Bán Bích (P.Hòa Thạnh, Q.Tân Phú), các mặt hàng ở đây được chào bán trực tiếp và bán hàng online. “Chúng tôi kiểm tra chất lượng hàng đầu vào gồm độ bền, mẫu mã… khá kỹ, khách hàng có thể yên tâm khi mua” – ông Đăng nói.

Đáng chú ý là nhiều cửa hàng còn bán thanh lý cả những bộ bàn ghế gỗ, độc bình… “xịn” (gỗ quý nhóm I). Tại cửa hàng Văn T. (đường Cây Trâm, P.9, Q.Gò Vấp), có bán tượng Phật Di Lặc ngồi bằng gỗ hương, cao 0,5m giá năm triệu đồng; tượng Phật Di Lặc đứng bằng gỗ đỏ cao 0,7m giá sáu triệu đồng; tượng Phúc Lộc Thọ gỗ cẩm lai 0,4m giá 4,5 triệu đồng; salon gỗ căm xe 10 món (chân, cột 12 phân) giá 40 triệu đồng… Ông Văn T. khẳng định, giá bán mỗi bộ SP salon của cửa hàng đã giảm từ 10-12 triệu đồng so với giá thị trường. Tương tự, ở một cửa hàng trên đường Nam Hòa, Q.9, giá một bộ salon gỗ loại bình thường dao động từ 15-30 triệu đồng/bộ bảy món hoặc 10 món. Bộ salon gỗ sáu món, mặt xoan đào có cẩn xà cừ giá chín triệu đồng, so với giá hàng mới “mềm” hơn khoảng hai-bốn triệu đồng.

Bộ bàn ghế gỗ tự nhiên này được một cơ sở thuộc huyện Hóc Môn bán với giá 2,6 triệu đồng

Nguyên tắc mua một món hàng thanh lý cũng tương tự các mặt hàng mới đó là khách hàng phải chọn lựa, tìm hiểu kỹ SP trước khi mua nếu không dễ bị rơi vào bẫy. Chị Minh Liên, khách hàng ngụ tại Q.Tân Phú ấm ức cho biết: “Một tháng trước, tôi đặt mua bộ bàn làm việc bằng gỗ với giá ba triệu đồng trên một trang mạng. Tôi cũng đã đến tận cửa hàng để xem SP và ưng ý. Chủ hàng giới thiệu SP bằng gỗ nhân tạo Việt Nam, rất bền, giá rẻ hơn SP cùng loại bán trên thị trường 30%… Không ngờ mua về mới biết cửa hàng khác bày bán bộ y chang nhưng chỉ 2,7 triệu đồng, xuất xứ Đài Loan”. Một số chủ xưởng đồ gỗ trên đường Bà Hạt (giao với đường Ngô Gia Tự, Q.10) cho biết, gỗ nhân tạo Trung Quốc có giá “mềm” hơn khoảng 20-30% so với hàng nội; chất lượng cũng kém nên người mua phải thận trọng.

Nhìn những món đồ chạm khắc tinh xảo, thân SP trơn, bóng, chất liệu gỗ quý nhóm I, người tiêu dùng nào cũng cảm thấy mê mẩn. Những bộ salon đồ sộ bằng gỗ quý hiếm thường có giá lên tới hàng trăm triệu đồng. Ông Văn T., người có nhiều xưởng gỗ tại Bình Phước cho biết, chỉ cần đặt hàng khoảng nửa tháng là người mua sẽ có bộ SP bằng gỗ ưng ý, ngay cả những loại gỗ quý hiếm thuộc nhóm I vẫn có thể vận chuyển vào TP.HCM trót lọt (!?). Tuy nhiên, chủ cửa hàng N., cũng có hàng chục năm kinh nghiệm về kinh doanh đồ gỗ sơn mài, tủ thờ (Lê Văn Việt, Q.Thủ Đức) lắc đầu nói: “Hàng gỗ quý nhóm I vận chuyển liên tỉnh rất dễ bị lực lượng chức năng bắt giữ, vận chuyển rất khó khăn, chỉ người mua nhầm chứ người bán không nhầm”.

Phi Long

phunuonline.vn