Phân khúc thị trường nội thất

Cuối năm là thời điểm “vàng” để các nhà kinh doanh đồ gỗ gia tăng hoạt động. Năm nay lại có thêm nhiều gương mặt mới, kể cả doanh nghiệp kinh doanh hàng ngoại nhập góp mặt, làm thị trường thêm sôi động.

Đối với nhà xuất khẩu ở các nước đang phát triển, một trong những kỹ năng đáng giá đó là phát triển sự nhận biết về các yếu tố ảnh hưởng tới thị trường đồ nội thất. Nói một cách khác, nhà xuất khẩu cần hiểu rõ tại sao lòng tin của người tiêu dùng ảnh hưởng tới thị trường, ví dụ, lòng tin của người tiêu dùng thấp thì doanh số bán hàng cũng thấp.

Biểu đồ dưới đây tóm tắt các yếu tố chính ảnh hưởng đến thị trường đồ nội thất EU, bất kể phân đoạn thị trường nào.

Biểu đồ: Các yếu tố chính ảnh hưởng đến thị trường nội thất EU

2011_Aug_1_-_Pic_3Nguồn: Hồ sơ các công ty bán lẻ mới của Verdict 

Mối đe dọa lớn nhất từ tình hình kinh tế thế giới là tất cả các thị trường đồ nội thất phòng khách và phòng ăn lớn đều đang trong giai đoạn khủng hoảng và lòng tin của người tiêu dùng thấp. Chỉ có một số thị trường ngoài EU như Trung Quốc, Ấn Độ và Nga được dự đoán phát triển ổn định từ cuối năm 2010 trở đi và tăng trưởng vững chắc. Ở tất cả các thị trường lớn khác, nhu cầu vẫn còn rất thấp hoặc đang giảm.

Cơ hội lớn nhất cho thị trường này do yếu tố nhân khẩu học của dân số đem lại đó là xu hướng sống độc thân ở EU. Càng có nhiều người sống độc thân, càng tạo ra nhiều hộ gia đình riêng biệt. Hơn nữa, xu hướng này kết hợp cùng với việc lòng tin của người tiêu dùng thấp đã tạo ra một trào lưu tương đối mới khác, đó là biến ngôi nhà trở thành thiên đường.

Một mối đe dọa khác đến từ thị trường nhà đất và sự phục hồi chậm chạp của thị trường này. Thị trường nhà đất có mối liên hệ chặt chẽ với thị trường đồ nội thất. Sự bùng nổ của thị trường nhà đất EU trong một vài năm qua (bao gồm cả việc xây dựng một loạt khách sạn ở các nước thành viên mới của EU) là một trong những lý do khiến cho doanh số bán hàng đồ nội thất phòng khách và phòng ăn tăng lên. Sau khi khủng hoảng bất động sản của Hoa Kỳ diễn ra, nhiều thị trường nhà đất của các nước EU cũng sụp đổ.

Để thâm nhập thị trường EU, nhà xuất khẩu ở các nước đang phát triển cần đưa ra các quyết định mang tính chiến lược. Những thông tin dưới đây sẽ cho thấy tổng quan tình hình thị trường hiện nay, hay nói một cách khác, dựa vào các thông tin này, nhà xuất khẩu ở các nước đang phát triển biết nên làm thế nào phụ thuộc vào địa điểm, đặc điểm của sản phẩm, chủng loại hàng hóa và khách hàng mục tiêu. Đồng thời đánh giá các khía cạnh của việc cấp phép và đưa ra lời khuyên cho các cơ quan có thẩm quyền ở các nước đang phát triển.